Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng là cách thức ít tốn kém, dễ làm lại vừa ngon và bổ cho bệnh nhân trong công cuộc điều trị bệnh đau lưng.
Khái quát về căn bệnh đau lưng:
Bệnh đau lưng là chứng bệnh thuộc hệ cơ xương khớp, là bệnh lý khá phổ biến và dễ gặp nhất trong xã hội bây giờ, nó có thể xảy đến với bất kì ai trong chúng ta tại bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi cá nhân.
Món ăn chữa bệnh đau lưng
Bệnh đau ê ẩm vùng lưng tuy không phải là bệnh đáng cảnh báo hăm dọa mạng sống con người, nhưng nó lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới vận động, sinh hoạt và cuộc sống của ai mắc phải nó. Trong một vài trường hợp đau ê ẩm vùng lưng là triệu chứng của một vài căn bệnh đáng cảnh báo thì rất có năng lực người bệnh sẽ bị teo cơ, teo chân thậm chí tàn phế nếu không được điều trị kịp thời, do đó khám phá bệnh là điều vô cùng cần thiết.
Một vài nguyên cớ của bệnh đau ê ẩm vùng lưng: có hai căn nguyên chính là
Nguyên do không do căn bệnh:
- Hoạt động không hợp lý tư thế dẫn tới không đúng xương khớp
- Nguyên nhân đau ê ẩm vùng lưng khi mang thai, do kinh nguyệt
- Do di truyền
- Do tuổi tác
- Do bị thương, tai nạn...
Lý do do bệnh lý:
- Đau nhức ở lưng do thoái hóa đốt sống
- Thoát vị đĩa đệm
- Đau ê ẩm vùng lưng do bệnh lao
- Đau ê ẩm vùng lưng do nhiễm trùng đường ruột, niệu quản...
Món ăn chữa bệnh đau lưng:
Để tránh mắc bệnh đau ê ẩm vùng lưng các bạn không nên khuân vác nặng, tránh ngồi lâu một tư thế, hoặc nghỉ ngơi sai tư thế khi hoạt động, nên tập thể dục đều đặn để cải thiện sự bền bỉ của hệ thống xương khớp.
Theo y học cổ truyền, đau ê ẩm vùng lưng phần đông do thận suy. Ngoài các cách thức chữa bằng Tây y, chúng ta có thể dùng một vài món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng để phòng và điều trị như sau:
- Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán huyết, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những người đau ê ẩm vùng lưng mỏi gối do lạnh.
- Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ liên tục giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.
- Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.
- Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.
Món ăn chữa bệnh đau lưng
- Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.
- Sử dụng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa dùng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho hết thảy nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.
- Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một chút gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước dùng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có công dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.
Chú ý: với những cá nhân đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên sử dụng thịt dê.
Với những món ăn chữa bệnh đau lưng ngon và bổ dưỡng chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn hẳn đã có thêm những bài thuốc hay trong cuốn cẩm nang chăm sóc sức khỏe của mình rồi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét